Quy trình xả đáy nồi hơi đúng cách (cập nhật 11/2023)

Quy Trình Xả đáy
Đánh giá post

Tại sao bạn cần phải xả lò hơi của bạn

Nếu bạn sử dụng nồi hơi cho nhiều hoạt động công nghiệp khác nhau, bạn có thể muốn cải thiện độ tin cậy và tuổi thọ của nó. Thường xuyên xả đáy lò hơi là một trong những biện pháp bảo trì quan trọng nhất mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo lò hơi của mình hoạt động tối ưu. Việc xả đáy nồi hơi giúp bạn loại bỏ tạp chất khỏi nồi hơi và giảm nguy cơ hỏng hóc nồi hơi.

Do đó, điều quan trọng là phải biết thêm về tầm quan trọng của việc xả đáy lò hơi và cách bạn có thể thực hiện nó đúng cách.

Xả đáy nồi hơi là gì?

Xả đáy nồi hơi là việc loại bỏ nước khỏi nồi hơi. Mục đích của nó là kiểm soát các thông số nước lò hơi trong giới hạn quy định để giảm thiểu cặn, ăn mòn, chất mang và các vấn đề cụ thể khác. Xả đáy cũng được sử dụng để loại bỏ chất rắn lơ lửng có trong hệ thống. Những chất rắn này là do ô nhiễm nước cấp, do kết tủa xử lý hóa học bên trong hoặc do vượt quá giới hạn hòa tan của các muối hòa tan khác.

Tại sao tôi cần phải xả lò hơi?

Chỉ có nước tinh khiết mới rời khỏi  lò  hơi dưới dạng sản phẩm phụ của hơi nước, để lại bất kỳ chất rắn hòa tan nào. Mặc dù nước ngưng được bơm trở lại lò hơi, một phần nước ngưng này chắc chắn sẽ bị mất đi, cần phải thay thế bằng nhiều nước hơn. Theo thời gian, nồng độ chất rắn hòa tan từ nước bổ sung tăng lên trong nồi hơi dưới dạng nước tinh khiết thải ra dưới dạng hơi nước.

Do sự gia tăng chất rắn hòa tan này, nồi hơi của bạn có thể bị ăn mòn và đóng cặn nhiều hơn. “Chu kỳ cô đặc” là thuật ngữ kỹ thuật chỉ mối quan hệ giữa mức độ chất rắn hòa tan trong lò hơi và chất rắn hòa tan trong nước cấp. Khi định kỳ xả nước ra khỏi lò hơi, bạn có thể duy trì số lượng chu trình này ổn định. Quá trình này rất cần thiết để ngăn chặn sự tích tụ cặn và ăn mòn trong nồi hơi của bạn.

Bên cạnh nhu cầu loại bỏ các chất rắn hòa tan để giảm cáu cặn và ăn mòn, việc xả đáy lò hơi là rất quan trọng để tránh quá nhiệt. Khi có quá nhiều bùn hoặc chất rắn hòa tan tích tụ trên bề mặt gia nhiệt của lò hơi, kim loại có thể bị quá nhiệt. Quá nhiệt này có thể khiến bình chịu áp bị hỏng, dẫn đến việc sửa chữa tốn kém và mất năng suất. Bên cạnh việc quá nhiệt, nồng độ chất rắn hòa tan cao có thể khiến nước lò hơi tràn vào hơi, dẫn đến hư hỏng thiết bị và đường ống.

XẢ ĐÁY THỦ CÔNG

Xả đáy thủ công không liên tục được thiết kế để loại bỏ các chất rắn lơ lửng, bao gồm cả bùn hình thành trong nước lò hơi. Việc xả đáy bằng tay thường được đặt ở đáy trống nồi hơi thấp nhất, nơi mà bất kỳ loại bùn cặn nào hình thành sẽ có xu hướng lắng xuống.

Xả đáy thủ công gián đoạn được kiểm soát hợp lý sẽ loại bỏ chất rắn lơ lửng, cho phép lò hơi vận hành tốt. Hầu hết các hệ thống nồi hơi công nghiệp đều có cả hệ thống xả đáy gián đoạn thủ công và hệ thống xả đáy liên tục. Trong thực tế, các van xả đáy thủ công được mở định kỳ theo lịch trình vận hành. Để tối ưu hóa việc loại bỏ chất rắn lơ lửng và tiết kiệm vận hành, việc xả ngắn thường xuyên được ưu tiên hơn các đợt xả dài không thường xuyên. Rất ít cặn bùn được hình thành trong các hệ thống sử dụng nước cấp nồi hơi có chất lượng đặc biệt cao. Việc xả đáy thủ công có thể ít xảy ra hơn ở những hệ thống này so với những hệ thống sử dụng nước cấp bị nhiễm độ cứng hoặc sắt. Chuyên gia tư vấn xử lý nước của Lò Hơi Miền Nam có thể đề xuất lịch trình xả đáy thủ công phù hợp.

Việc xả đáy thủ công thường diễn ra khi thiết bị ngưng phục vụ hoặc bị hỏng. Mực nước phải được theo dõi chặt chẽ trong thời gian xả đáy thủ công.

XẢ ĐÁY LIÊN TỤC

Xả đáy liên tục, là việc loại bỏ nước liên tục khỏi lò hơi. Nó mang lại nhiều lợi ích mà việc chỉ sử dụng xả đáy không mang lại. Ví dụ, nước có thể được loại bỏ khỏi vị trí có chất rắn hòa tan cao nhất trong nước lò hơi. Kết quả là, chất lượng nước nồi hơi thích hợp có thể được duy trì mọi lúc. Ngoài ra, lượng lớn chất rắn hòa tan có thể được loại bỏ với lượng nước và nhiệt thất thoát tối thiểu từ lò hơi.

Một lợi ích lớn khác của quá trình xả đáy liên tục là thu hồi một lượng lớn nhiệt lượng thông qua việc sử dụng bể xả đáy nhanh và bộ trao đổi nhiệt. Việc cài đặt van điều khiển phải được điều chỉnh thường xuyên để tăng hoặc giảm lượng xả đáy theo kết quả kiểm tra kiểm soát và để luôn luôn kiểm soát chặt chẽ nồng độ nước lò hơi.

Khi sử dụng xả đáy liên tục, xả đáy thủ công thường được giới hạn ở khoảng một lần xả ngắn mỗi ca để loại bỏ các chất rắn lơ lửng có thể đã lắng xuống gần van xả đáy thủ công.

Cả hai phương pháp xả đáy lò hơi đều rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của lò hơi, vì vậy bạn có thể muốn biết cách thức hoạt động của từng phương pháp. Tìm hiểu thêm về các loại xả đáy lò hơi thông qua các chuyên gia của Lò Hơi Miền Nam bất cứ khi nào.

Tôi cần phải xả lò hơi bao lâu một lần?

Nói chung, các công ty sử dụng nồi hơi thực hiện xả đáy mỗi ca một lần hoặc mỗi ngày một lần. Tuy nhiên, nước cấp có chất lượng tốt hơn có thể kéo dài khoảng thời gian giữa các lần xả đáy. Tương tự như vậy, tần suất và thể tích xả phụ thuộc chủ yếu vào lượng nước ngưng tụ quay trở lại nồi hơi và chất lượng nước cấp của bạn.

Vì quá trình xả đáy lò hơi của bạn sẽ thay đổi dựa trên nhu cầu riêng của lò hơi, nên bạn sẽ muốn xây dựng một quy trình đảm bảo lò hơi của bạn nhận được lượng xả đáy thích hợp đều đặn. Khi xác định được lịch trình phù hợp, bạn có thể nói chuyện với chuyên gia xử lý nước , chẳng hạn như Kỹ thuật viên dịch vụ chính của Lò Hơi Miền Nam, để nhận được lời khuyên tốt nhất có thể. Bạn cũng nên luôn tham khảo ý kiến ​​Kỹ thuật viên bảo trì chính của lHMN trước khi thay đổi quy trình xả đáy của mình.

Quy trình xả đáy nồi hơi thích hợp là gì?

Vì việc xả đáy lò hơi rất có giá trị nên có thể bạn sẽ muốn biết cách hoàn tất quy trình. Xả đáy và xả đáy hớt có các quy trình khác nhau, vì vậy bạn phải hiểu sự khác biệt. Tìm hiểu thêm về các bước bạn nên thực hiện để thực hiện từng loại xả đáy nồi hơi bên dưới.

Quy trình xả đáy

Xem lại các bước sau để hoàn thành việc xả đáy.

  • Mở van: Đường thoát nước dưới cùng trên nồi hơi của bạn thường có hai van – van cổng mở chậm và van dao mở nhanh. Cách thích hợp để xả đáy nồi hơi là bắt đầu với cả hai van đóng hoàn toàn. Tiếp theo, mở van dao trước khi mở hoàn toàn van cổng.
  • Thực hiện quy trình xả đáy: Khi các van mở, bạn có thể xả đáy lò hơi. Bạn thường có thể xác định thời gian xả lò hơi bằng cách tham khảo ý kiến ​​​​của các chuyên gia xử lý nước. Để xả hoàn toàn nồi hơi, bạn sẽ đóng van cổng sau một khoảng thời gian cụ thể. Bạn sẽ muốn chú ý đến mực nước của kính đo, vì nồi hơi của bạn có thể cần chu kỳ xả đáy ngắn hơn để đảm bảo nó có mực nước phù hợp.
  • Lặp lại quy trình xả đáy:  Sau khi đóng van cổng, bạn sẽ muốn lặp lại việc mở và đóng van cổng ba lần. Bằng cách lặp lại quy trình xả đáy, bạn sẽ khuấy nước trong nồi hơi và đẩy bùn về phía đường thoát nước.
  • Đóng van cổng và van dao: Sau khi hoàn tất quy trình xả đáy, bạn sẽ đóng van cổng. Tiếp theo, bạn sẽ đóng van dao lại.
  • Mở van cổng: Khi cả hai van đóng lại, bạn sẽ mở lại van cổng. Bằng cách mở van cổng, bạn sẽ xả đường nằm giữa van cổng và van mở dao.
  • Đóng van cổng: Sau khi đường ống thoát nước, bạn sẽ đóng van cổng lại. Sau khi van nguội đi, hãy kiểm tra xem nút ngắt có chặt không.

Chọn Lò Hơi Miền Nam cho Dịch vụ Xử lý Nước

Vì các kỹ thuật viên xử lý nước chuyên nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nhiều bước của quy trình xả đáy lò hơi, nên bạn có thể muốn tìm đến một nhóm mà bạn có thể tin tưởng để giữ cho lò hơi của mình hoạt động tốt nhất. Tại Lò hơi Miền Nam, chúng tôi đã đạt được chứng nhận ISO, nghĩa là bạn có thể mong đợi các kỹ thuật viên được đào tạo của chúng tôi sẽ thực hiện chính xác các quy trình xả đáy lò hơi. Chúng tôi cũng cung cấp một số van điện từ xả đáy lò hơi được thiết kế để phù hợp với nhiều hệ thống khác nhau và giúp chúng mang lại hiệu suất ổn định hơn.